Hướng dẫn nhỏ

Cấu trúc blog – Duyệt các bài viết

Blog gồm các trang (page) và các bài viết (post) nằm trong các chuyên mục. Các nội dung trong trang thường là nội dung mở đầu cho một chủ đề nào đó và nó sẽ có các chỉ dẫn thông qua các liên kết để dẫn đến các nội dung tiếp theo. Các bạn sẽ thấy các trang nằm trên thanh menu ngang phía trên còn các bài viết thì nằm trong danh sách các chuyên mục bên phải.

Các trang có cấu trúc còn các bài viết thì được sắp xếp hỗn độn do chúng tôi chưa biết chính xác là những bài viết nào sẽ được viết tiếp theo. Để duyệt nội dung theo một chủ để nào đó, các bạn hãy duyệt danh mục các trang và từ đó, chuyển đến các nội dung đầy đủ hơn. Để chuyển đến nội dung tiếp theo hoặc phía trước, các bạn hãy kích vào liên kết “Trang sau” hoặc “Trang trước”.

Điều chỉnh cỡ chữ trên trang

Để điều chỉnh cỡ chữ, bạn bấm phím Ctrl và lăn nút cuộn trên con chuột hoặc bấm phím Ctrl và bấm thêm nút “+” hoặc “–“.

Đọc file trên trang scribd

Nếu file tải từ  scridb có cỡ chữ nhỏ hơi khó nhìn, bạn có thể phóng to nó bằng cách ấn vào nút “Full screen” phía trên hoặc điều chỉnh bằng cách ấn vào các nút “+” hay “-” phía dưới.

Một vài thủ thuật blog

Khám phá chức năng quản trị trong wordpress

Bạn hãy kích vào chức năng My Dashboards ở trên hàng ngang trên cùng của blog. Tất cả các chức năng của người quản trị nằm trong My Dashboards. Bạn có thể quản lí các trang, các chuyên mục, các bài viết, liên kết…Bạn cũng có thể cho phép người khác tham gia với tư cách quản trị, tác giả, biên tập viên hay chỉ là người chia sẻ. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể thay đổi tên miền để nâng đẳng cấp của blog lên một tầm cao mới…

Hiển thị tóm tắt nội dung bài viết

Khi duyệt danh sách bài viết, nếu tất cả nội dung hiện ra thì người đọc sẽ khó định hình một các khái quát các bài viết cũng như tìm đến bài viết quan tâm. Để chỉ hiển thị một đoạn nội dung minh họa cho một bài viết bạn hãy sửa bài viết như sau:

Trước hết bạn vào chức năng quản trị, đến chức năng “Setting” rồi chọn “Reading”, kích vào nút kiểm “Summary” cho phần “For each article in a feed, show…”.

Tiếp theo, trong màn hình soạn thảo hay chỉnh sửa bài viết, bạn kích vào Tab “HTML” ở góc trên bên phải, tìm đến một vị trí và kích vào nút “more”. Nội dung bài viết kể từ vị trí đó sẽ không hiển thị khi duyệt danh mục các bài viết.

Ngắt trang và tạo liên kết đến một vị trí trong chính trang hiện tại

Ngắt trang: Trong chế độ soạn thảo hay chỉnh sửa, bạn kích vào Tab “HTML”, tìm đến vị trí cần ngắt rồi kích vào nút “more”, chương trình sẽ tạo ra thẻ có dạng <!–more–>, bạn hãy xóa nó và thay bằng thẻ <!–nextpage–>.

Tạo liên kết đến một vị trí: Trong chế độ soạn thảo hay chỉnh sửa, bạn kích vào Tab “HTML”, tìm đến vị trí cần, viết vào đoạn mã <a name=“vi-tri”></a>, với vi-tri là một cái tên nào đó để đánh dấu vị trí. Khi đó đoạn kể từ vị trí đó sẽ được gán một định dang là vi-tri. Để kết nối vị trí này cho một từ nào đó, bạn chọn từ đó, kích vào nút Insert/edit link (có hình cái xích) rồi gán định danh “#vi-tri” cho từ khóa đó.

Khám phá các chức năng soạn thảo

Bạn hãy bôi đen một đoạn văn và kích vào các nút công cụ trên màn hình soạn thảo để khám phá tính năng của chúng.

Ngoài ra bạn cũng sẽ kiểm tra được wordpress cho phép soạn thảo những kí tự nào bằng cách copy văn bản từ word rồi paste vào màn hình soạn thảo.

Thiết kế bài viết theo phương pháp dùng các thẻ HTML

Trong chế độ soạn thảo hay chỉnh sửa, bạn kích vào Tab “HTML”. Ở chế độ này, bạn có thể thiết kế trang như một web maker thứ thiệt.

Các thẻ HTML thông dụng:

Sao lưu và cập nhật nội dung blog

Sao lưu nội dung: Bạn vào chức năng quản trị, chọn Tools/Export.

Cập nhật nội dung từ một file kết xuất: vào chức năng quản trị, chọn Tools/Import rồi chọn file kết xuất theo đường dẫn.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: